Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo :
Câu 2
Chu văn An sinh năm Nhâm Thìn (1292) đời vua Trần Nhân Tông, được đích thân vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám và làm thầy riêng cho thái tử Trần Vượng, tức vua Trần Hiến Tông sau này. Ông từng thi đỗ Thái học sinh (tiến sĩ) nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở quê nhà. Ông nổi tiếng có học vấn sâu rộng, tư cách thanh cao, sửa mình trong sạch, giữ gìn tiết tháo, không cầu danh lợi, danh tiếng lan xa, học trò theo học rất đông. Các thầy giáo còn lại nổi tiếng trong giai đoạn sau.
Câu 5
Năm 1075, khoa thi đầu tiên được mở. Năm 1076 mở Quốc Tử Giám cho con em quí tộc đến học. Thời Trần, các lộ, phủ quanh kinh thành đều có trường công. Nhà Hồ đặt chức học quan, cấp ruộng công cho các địa phương để sử dụng vào việc học.
Câu 8
Trần Nhân Tông và Trần Thái Tông
“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào lại vứt bỏ... Kẻ nào dám đem một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc thì tội phải chu di?”. Lời căn dặn trên của vua Lê Thánh Tông đã phản ánh điều gì?
A. Ý thức về việc bảo vệ kinh tế quốc gia dân tộc.
B. Chính sách bảo vệ chủ quyền dân tộc.
C. Chính sách Nam tiến của nhà Lê.
D. Ý thức về việc bảo vệ chính trị quốc gia dân tộc.
“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào lại vứt bỏ... Kẻ nào dám đem một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc thì tội phải chu di?”. Lời căn dặn trên của vua Lê Thánh Tông đã phản ánh điều gì?
A. Ý thức về việc bảo vệ kinh tế quốc gia dân tộc.
B. Chính sách bảo vệ chủ quyền dân tộc.
C. Chính sách Nam tiến của nhà Lê.
D. Ý thức về việc bảo vệ chính trị quốc gia dân tộc.
Khi quân Tây Sơn đánh xuống Tây Sơn hạ đạo và vùng đồng bằng đã
A.thành lập chính quyền mới
B.xóa nợ cho nông dân và bãi bỏ nhiều thứ thuế
C.chia lại ruộng đất cho nông dân
D.xưng vua
Hậu quả của chiến tranh Nam - Bắc triều:
- Làng mạc, gia đình li tán, người chết rất nhiều, hàng vạn người bắt đi lính, đi phu.
- Nhân dân phải sống trong cảnh đất nước chiến tranh hỗn loạn, suốt một vùng từ Thanh - Nghệ ra Bắc đều là chiến trường suốt hơn 50 năm.
- Sản xuất nông nghiệp đình trệ, mùa màng bị tàn phá nặng nề, nhất là những năm có thiên tai lớn.
- Chế độ binh dịch ngày càng đè nặng lên đời sống nhân dân.
Tình hình chính trị, xã hội nước ta ở các thế kỉ XVI - XVII vô cùng hỗn loạn:
- Chính trị: Triều đình Lê sơ suy yếu, đất nước luôn trong tình trạng bất ổn định, các thế lực phong kiến tranh giành quyền lực, chiến tranh liên miên. Đất nước bị chia cắt kéo dài.
- Xã hội: chiến tranh phong kiến làm cho đời sống nhân dân đói khổ, lầm than, mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt. Dẫn đến bùng nổ nhiều cuộc khởi nghĩa của nhân dân.
=> Tình trạng này kéo dài đến cuối thế kỉ XVIII, gây ra bao đau thương cho dân tộc và tổn hại cho sự phát triển của đất nước.
* Hậu quả của sự chia cắt Đàng Trong - Đàng Ngoài:
- Sự chia cắt Đàng Trong - Đàng Ngoài kéo dài suốt hai thế kỉ đã gây bao đau thương cho dân tộc và tổn hại cho sự phát triển của đất nước.
Chế độ phong kiến Trung Quốc đã được hình thành và xác lập vào 2000 năm TCN
Câu 1: Phong trào văn hoá Phục hưng góp phần mở đầu cho thời kì nào ở châu Âu?
Đáp án: B. Cận đại
Câu 2: Quốc gia nào đi tiên phong trong các cuộc phát kiến địa lí?
Đáp án: B. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
Câu 3: Đặc điểm của nền kinh tế trong các lãnh địa phong kiến?
Đáp án: C. Là nền kinh tế tự cung tự cấp
Câu 4: Các cuộc phát kiến địa lí đã để lại hệ quả tiêu cực nào cho nhân loại?
Đáp án: D. Làm nảy sinh nạn buôn bán nô lệ da đen, cướp bóc thuộc địa
Câu 5: Hệ quả lâu dài của các cuộc phát kiến địa lí thế kỉ XV – XVI?
Đáp án: B. Thúc đẩy quá trình giao lưu, mở rộng phạm vi buôn bán giữa các châu lục
Câu 6: Nhà thám hiểm nào tìm ra châu Mỹ năm 1492?
Đáp án: C. Cô-lôm-bô
Câu 7: Nhà thám hiểm Ma-gien-lăng nổi tiếng vì:
Đáp án: A. Là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng đường biển
Câu 8: Nội dung các tác phẩm Phục hưng thường ca ngợi điều gì?
Đáp án: B. Con người, tình yêu, thiên nhiên, trí tuệ
Câu 9: Nguyên nhân chính thúc đẩy các cuộc phát kiến địa lí ở châu Âu là:
Đáp án: A. Muốn tìm con đường buôn bán mới sang châu Á
Câu 10: Ý là nơi khởi đầu của phong trào Phục hưng vì sao?
Đáp án: B. Là trung tâm thương mại và còn lưu giữ nhiều di sản Hy Lạp – La Mã cổ đại
Câu 11: Phong trào văn hóa Phục hưng bắt đầu ở quốc gia nào?
Đáp án: C. Ý
Câu 12: Hệ quả tiêu cực của các cuộc phát kiến địa lí (cuối thế kỉ XV – đầu thế kỉ XVI)?
Đáp án: C. Thổ dân châu Mĩ và nền văn hóa của họ bị hủy diệt
Câu 1: B. Cận đại
Câu 2: B. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
Câu 3: C. Là nền kinh tế tự cung tự cấp
Câu 4: D. Làm nảy sinh nạn buôn bán nô lệ da đen, cướp bóc thuộc địa
Câu 5: B. Thúc đẩy quá trình giao lưu, mở rộng phạm vi buôn bán giữa các châu lục
Câu 6: C. Cô-lôm-bô
Câu 7: A. Là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng đường biển
Câu 8: B. Con người, tình yêu, thiên nhiên, trí tuệ
Câu 9: A. Muốn tìm con đường buôn bán mới sang châu Á
Câu 10: B. Là trung tâm thương mại và còn lưu giữ nhiều di sản Hy Lạp – La Mã cổ đại
Câu 11: C. Ý
Câu 12: C. Thổ dân châu Mĩ và nền văn hóa của họ bị hủy diệt